go to english site

Liên hệ
Chat
zalo

19/09/20

Đôi điều chia sẻ cùng các bác sĩ trẻ

Tôi có may mắn là được các bệnh viện tin tưởng và giao cho tôi công tác tuyển dụng bác sĩ, theo đó hàng ngày tôi được phỏng vấn, được nói chuyện và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các bác sĩ.

Đối với tôi, được nói chuyện với các bác sĩ và đặc biệt hơn là bác sĩ trẻ, những người còn rất mông lung với con đường phía trước, là niềm vui của tôi. Một trong những câu hỏi tôi vẫn thường hay hỏi các bạn, rằng “Các bạn đi làm lấy lương để làm gì?”, và hai mục đích chính được đưa ra bởi hầu hết các bạn trẻ, một là để ăn, ăn theo nghĩa đen, hai là tiết kiệm và gửi cho gia đình. Với cá nhân tôi, dùng đồng lương ít ỏi của các bạn để “ăn” thì tôi không có gì phải bàn vì nó là nhu cầu tối thiểu, nhưng các bạn dành dụm phần ít ỏi còn lại để tiết kiệm, để gửi vào ngân hàng hay gửi về cho gia đình thì tôi thấy thật là đáng tiếc. Thậm chí nhiều bạn vẫn nặng gánh rằng, mình phải dành dụm ít đồng để gửi cho bố mẹ tuy rằng bố mẹ các bạn không hề yêu cầu các bạn làm như vậy đặc biệt với các bạn con em nông thôn, các bạn tự cho rằng đó làm nhiệm vụ của các bạn cần phải làm và nhiệm vụ này cũng chỉ do các bạn tự nghĩ ra và gây áp lực lên chính các bạn.

đầu tư vào bản thân luôn là khoản đầu tư tốt nhất

Tôi nói với các bạn rằng, thậm chí nói nhiều “Hãy ngừng ngay suy nghĩ đó”. Một là, đồng lương của hầu hết các bạn bác sĩ đa khoa không hề cao, các bạn có tiết kiệm cũng chả đáng bao nhiêu cả, các bạn có gửi vào ngân hàng hay gửi về cho gia đình cũng chả thấm béo vào đâu cả. Hai là, với đặc thù nghề nghiệp của các bác sĩ, các bạn cần học nhiều, học lâu, thậm chí không ngừng học, và học được càng nhanh càng tốt. Thêm một chút tuổi tác, thêm gia đình con cái sẽ rất ảnh hướng đến kế hoạch học tập của các bạn. Hơn lúc nào hết, đầu tư vào chính bản thân các bạn là khoản đầu tư có lợi nhất, hãy dùng những khoản tiền tiết kiệm được để đầu tư vào việc học, học chuyên môn, học kĩ năng để nâng cấp giá trị bản thân các bạn, khẳng định giá trị bản thân các bạn, khi bạn làm được điều đó rồi thì tiền sẽ tới nhiều hơn, nếu không thì bạn lại rơi vào vòng luẩn quẩn, giá trị thấp, tiền cũng thấp vì ít người muốn dùng các bạn, đừng để câu chuyện con gà quả trứng (chicken egg) đeo đuổi mình. Rất nhiều trường hợp tôi gặp, sau khi ra trường 8 năm hay 10 năm hay thậm chí 15 năm vẫn đa khoa, tay nghề được đánh giá xoàng xoàng, tôi thấy tiếc vì các đơn vị họ không hề muốn dùng đâu các bạn nhé. Tôi vẫn mạnh dạn hỏi tại sao, các bác đưa ra nhiều lý do khác nhau, nhưng tôi thì chưa thấy lý do nào hợp lý. Nếu cơ quan không cử đi học, hãy đứng dậy tự đi học, hãy tự đầu tư cho mình, vượt qua nỗi sợ hãi mất việc, mất thu nhập, sau khi bạn có giá trị rồi thì các đơn vị sẽ tự tìm đến với các bạn thôi và giá trị của các bạn sẽ được ghi nhận. Nhân lực Y tế Việt Nam đang thừa số lượng và thiếu chất lượng, bạn hiểu được điều này thì bạn sẽ thấm thía hơn việc nâng cao năng lực của bản thân. Hãy ngưng ngay suy nghĩ tiêu cực (negative thinking), suy nghĩ tích cực hơn (positive thinking) và đầu tư vào bản thân (self-investment).

Bùi Thái Thu

CẬP NHẬT mới nhất
Tất cả
Tin tức
MediJob
Tuyển dụng
Khách hàng
Khóa học

18/04/24

Chương trình thực hành cấp Giấy phép hành nghề cho bác sĩ và điều dưỡng


25/11/23

Bác sĩ nước ngoài qua Việt Nam làm việc tăng đột biến

Tuyển dụng Bác sĩ Răng Hàm Mặt


16/09/23

MediJob tổ chức thành công hội thảo tại Tp. Hồ Chí Minh


14/09/23

Hội thảo trực tuyến chia sẻ kiến thức về CCHN, quyền lợi lao động ngành y


29/08/23

Cập nhật kiến thức Y khoa liên tục online về Răng Hàm Mặt, Cấp CME

1 2 3 7 8 9
Xem thêm
Copyright © 2020 MediJob Vietnam ®