go to english site

Liên hệ
Chat
zalo

24/03/20

Tác hại của việc chọn sai nhiệt kế không tiếp xúc dùng đo thân nhiệt

Hiện tại, trên thị trường đang lưu thông một số nhiệt kế không tiếp xúc, nhưng không phải ai cũng hiểu được công dụng và cách dùng đối với mỗi loại. Theo quan sát của chúng tôi, rất nhiều nơi đang sử dụng sai mục đích, chẳng hạn sử dụng nhiệt kế công nghiệp để đo thân nhiệt con người, điều này không những không cho kết quả chính xác và gây lãng phí tài chính mà còn  gây ra nhiều tác hại lớn đối với sức khỏe con người.

Có hai loại nhiệt kế không tiếp xúc cơ bản, nguyên lý cũng như ứng dụng của hai loại này hoàn toàn khác nhau.

Loại thứ nhất là nhiệt kế hồng ngoại, loại này được Bộ Y Tế cho phép sử dụng và các chuyên gia Y tế khuyên dùng cho đo thân nhiệt con người. Với đặc thù của tia hồng ngoại là bước sóng lớn, năng lượng thấp nên không đủ làm hại đến sức khỏe con người. Nhiệt kế hồng ngoại chỉ hoạt động ở dải nhiệt độ thấp, thông thường chỉ từ 32oC đến 45oC (89oF đến 108oF) với độ chính xác thang đo là 0.3oC.

Nhiệt kế hồng ngoại

Loại nhiệt kế không tiếp xúc thứ hai là nhiệt kế công nghiệp hay còn gọi là nhiệt kế laser, loại này sử dụng tia laser để giao thiệp bề mặt cần đo. Với đặc thù của tia laser là tia có bước sóng cực ngắn và năng lượng cực cao nên rất có hại đến sức khỏe con người. Nhiệt kế công nghiệp hoạt động ở dải nhiệt độ rất lớn, từ -32oC đến 500oC (-22oF đến 932oF) và chỉ được sử dụng để đo các bề mặt vật thể rắn hay hóa chất như kim loại, dầu sôi, hóa chất, thực phẩm vv... Các nhà sản xuất khuyến cáo không sử dụng nhiệt kế công nghiệp cho cả người và động vật. Nếu sử dụng loại nhiệt kế công nghiệp này cho con người có thể gây tổn thương cho bề mặt tiếp xúc của tia laser lẫn tổn thương nội quan như cháy da, hỏng mắt, thủng giác mạc, tắc mạch máu.

Nhiệt kế công nghiệp

Nhu cầu sử dụng nhiệt kế không tiếp xúc đang bùng phát mọi nơi nhằm đối phó với dịch Covid-19 đang lan rộng, nhưng chúng tôi khuyến cáo bạn dùng đúng loại nhiệt kế được cấp phép. Tránh tổn thất không đáng có cả về tài chính lẫn sức khỏe.

Trân trọng,

VietMES

CẬP NHẬT mới nhất
Tất cả
Tin tức
MediJob
Tuyển dụng
Khách hàng
Khóa học

18/04/24

Chương trình thực hành cấp Giấy phép hành nghề cho bác sĩ và điều dưỡng


25/11/23

Bác sĩ nước ngoài qua Việt Nam làm việc tăng đột biến

Tuyển dụng Bác sĩ Răng Hàm Mặt


16/09/23

MediJob tổ chức thành công hội thảo tại Tp. Hồ Chí Minh


14/09/23

Hội thảo trực tuyến chia sẻ kiến thức về CCHN, quyền lợi lao động ngành y


29/08/23

Cập nhật kiến thức Y khoa liên tục online về Răng Hàm Mặt, Cấp CME

1 2 3 7 8 9
Xem thêm
Copyright © 2020 MediJob Vietnam ®