go to english site

Liên hệ
Chat
zalo

12/04/20

Tổng Giám đốc tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus là ai?

Tedros Adhanom Ghebreyesus, sinh ngày 3 tháng 3 năm 1965 là một nhà vi trùng học người Ethiopia và là nhà nghiên cứu bệnh sốt rét được quốc tế công nhận.

Tedros Adhanom Ghebreyesus

Tedros được sinh ra ở Asmara, thời đó thuộc Ethiopia nhưng bây giờ là thủ đô của Eritrea. Gia đình có nguồn gốc từ Enderta awraja của tỉnh Tigray. Khi còn nhỏ, Tedros đã thảo luận về sự đau khổ và những cái chết do bệnh sốt rét gây ra. Em trai ông qua đời năm lên 4 tuổi, nguyên nhân được dự đoán có thể do một căn bệnh phòng ngừa được như bệnh sởi, mà Tedros thường thảo luận để tìm kinh nghiệm và xác định các phương pháp chăm sóc sức khỏe toàn cầu

Năm 1986, Tedros nhận bằng Cử nhân Khoa học về Sinh học của Đại học Asmara. Năm 1992, Tedros nhận bằng Thạc sĩ Khoa học về Miễn dịch Bệnh Truyền nhiễm của Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh London tại Đại học London. Năm 2000, ông đã nhận được bằng tiến sĩ về sức khỏe cộng đồng từ Đại học Nottingham nhờ nghiên cứu điều tra ảnh hưởng của các con đập đối với việc truyền bệnh sốt rét ở vùng Tigray của Ethiopia

Tedros được Chính phủ Ethiopia đề cử và bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm vào ngày 1 tháng 7 năm 2017. Tedros là người đầu tiên không phải bác sĩ và cũng là người châu Phi đầu tiên giữ vị trí này.

Trước khi được bầu làm Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Ethiopia từ năm 2012 đến năm 2016 và là Bộ trưởng Bộ Y tế, Ethiopia từ năm 2005 đến năm 2015. Ông cũng từng là chủ tịch của Hội đồng toàn cầu chống AIDS, bệnh lao và sốt rét; với tư cách là chủ tịch của Hội đồng Đối tác Sốt rét; và là đồng chủ tịch của Hội đồng Đối tác vì Sức khỏe Bà mẹ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em.

Trong cuộc chiến Covid-19, Ông đã có rất nhiều tuyên bố không nhất quán và những hành động chậm trễ gây tranh cãi và làm mọi người tức giận. Một số người nói rằng Tedros thiên vị chính phủ Trung Quốc. Ted đang phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức từ các chính trị gia Mỹ và những người khác trên khắp thế giới.

Các cuộc gọi đã được dẫn dắt bởi Thượng nghị sĩ Martha McSally, R-Ariz., Người tuần trước trên chương trình "Buổi sáng với Maria" của Fox Business nói với người dẫn chương trình Maria Bartiromo rằng "Tedros lừa dối thế giới, tôi nghĩ Tedros cần phải từ chức. "

Không đồng tình với cách xử lý của Ted trong cuộc chiến chống Covid-19, Tổng thống Trump cho biết vào thứ ba ngày 7 tháng 4 năm 2020 rằng Hoa Kỳ sẽ ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới, cơ quan y tế toàn cầu, là người có tiếng nói hàng đầu trong việc điều phối phản ứng của thế giới đối với đại dịch coronavirus.

Họ đã sai về rất nhiều điều, ông Trump nói. Chúng tôi sẽ ngưng cấp tiền cho WHO.

Sau đó, Trump nói rằng thông báo của ông không phải là quyết định chấm dứt tất cả tài trợ của Hoa Kỳ cho cơ quan này, mà là cơ hội để chính quyền của ông suy xét lại việc này. WHO đã không có bình luận gì về phát biểu này.

Hoa Kỳ đã cung cấp cho tổ chức này  893 triệu đô la cho thời hạn tài trợ hai năm. Khoản tài trợ đó chiếm khoảng 14,67% trong tổng số các tài trợ mà WHO nhận được từ các nước.

Thế giới đang phải đối mặt với cùng một kẻ thù, Corona virus. Là nguyên nhân khiến rất nhiều người bị nhiễm bệnh và chết. Đến thời điểm hiện tại, chưa có một loại vắc-xin hay thuốc điều trị hiệu quả nào cho dịch bệnh quái ác này.

VietMES.

CẬP NHẬT mới nhất
Tất cả
Tin tức
MediJob
Tuyển dụng
Khách hàng
Khóa học

18/04/24

Chương trình thực hành cấp Giấy phép hành nghề cho bác sĩ và điều dưỡng


25/11/23

Bác sĩ nước ngoài qua Việt Nam làm việc tăng đột biến

Tuyển dụng Bác sĩ Răng Hàm Mặt


16/09/23

MediJob tổ chức thành công hội thảo tại Tp. Hồ Chí Minh


14/09/23

Hội thảo trực tuyến chia sẻ kiến thức về CCHN, quyền lợi lao động ngành y


29/08/23

Cập nhật kiến thức Y khoa liên tục online về Răng Hàm Mặt, Cấp CME

1 2 3 7 8 9
Xem thêm
Copyright © 2020 MediJob Vietnam ®