go to english site

Liên hệ
Chat
zalo

16/04/20

Kinh nghiệm dành riêng cho Bác sĩ cần lưu ý khi ký hợp đồng lao động

Sau vụ việc xảy ra tại một bệnh viện tại miền trung được phản ảnh giữ bằng tốt nghiệp đại học bản chính và hồ sơ gốc của bác sĩ, yêu cầu bác sĩ bồi thường 1 tỷ đồng, được báo congannghean.vn đưa tin bài ngày 17 tháng 04 năm 2020. Chúng tôi xin được đưa ra một số kinh nghiệm khi thương thảo hợp đồng và nhận việc từ các đơn vị tuyển dụng để các bác sĩ tham khảo .

Hợp đồng lao động là kết quả bằng văn bản sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương. Hợp đồng lao động chỉ có giá trị sau khi đã được ký kết giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Phải thể hiện giá trị của mình: Trong khi phỏng vấn hoặc đàm phán ký hợp đồng, hãy cho nhà tuyển dụng biết rõ năng lực và kinh nghiệm của bản thân mình, đừng ngần ngại bạn nhé. Cách thể hiện năng lực có thể thông qua CV, chuẩn bị kỹ trước khi đi phỏng vấn, tự tin thảo luận trong quá trình phỏng vấn, vv… Đó chính là cơ sở để mình tạo được sức mạnh và có quyền đòi hỏi trước nhà tuyển dụng.

Sẵn sàng cho việc trượt phỏng vấn hoặc không đồng ý ký hợp đồng: Bạn nên trang bị cho mình một số kiến thức về luật lao động, những điều được làm và không được làm của người sử dụng lao động. Ngày nay, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin bằng vài cái click chuột hoặc lướt trên smart phone của mình. Không chấp nhận các điều khoản hợp đồng để có công việc bằng mọi giá. Nếu bạn nhận thấy các điều khoản hợp đồng bất lợi cho bạn, hoặc người sử dụng lao động đang thực hiện một số điều khoản trái pháp luật thì hãy từ chối ký hợp đồng đó, nếu không thì bạn sẽ có thể trả giá đắt đó bạn.

Nhà tuyển dụng không liêm chính, xin hãy ngưng ngay sự hợp tác: Vẫn biết có không ít bạn phải bỏ tiền ra để có được công việc, thậm chí bỏ rất nhiều tiền để có được công việc mà lương không hề cao, thậm chí lương thấp. Chúng tôi khuyên bạn ngừng ngay việc cổ xúy cho những văn hóa này để góp phần tạo điều kiện cho xã hội phát triển. Nếu bạn vào làm những môi trường này, khả năng chán việc hay chán môi trường và bỏ dở hoặc có khi bỏ sớm là rất cao. Bạn đã mất tới 6 năm để có được bằng đa khoa, bao nhiêu công sức và tiền của, bạn đã vào được các trường Y dược với đầu vào thuộc hạng top của các trường Đại học. Rồi ra trường bạn lại xin tiền gia đình để đi xin việc, có đáng không bạn? Xã hội hóa Y tế đang diễn ra mạnh mẽ, cơ hội công việc và phát triển nghề nghiệp của các bạn ngày càng dồi dào. Hãy trang bị kiến thức, kỹ năng mềm và sự tự tin.

Dưới đây là một số trích dẫn của bộ luật lao động, các bạn thao khảo và coi như là một bí kíp mang theo bên mình mỗi khi ký hợp đồng lao động:

1. Nội dung công việc và địa điểm làm việc: Hợp đồng phải nêu rõ nội dung công việc mà người lao động phải làm, phạm vi, địa điểm người lao động làm công việc đã thỏa thuận; trường hợp người lao động làm việc ở nhiều địa điểm khác nhau thì ghi các địa điểm chính người lao động làm việc.

2. Thời gian làm việc: Hợp đồng cần quy định thời giờ làm việc trong ngày, trong tuần; ca làm việc; thời điểm bắt đầu và thời điểm kết thúc của ngày, tuần hoặc ca làm việc; số ngày làm việc trong tuần

3. Mức lương: Tiền lương do hai bên thỏa thuận, hợp đồng nêu rõ mức lương, các loại phụ cấp, hình thức trả lương, mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

4. Trả lương: Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

5. Lương thử việc: Lương thử việc ít nhất bằng 85% lương chính thức

6. Thời gian thử việc: 60 ngày đối với trình độ từ cao đẳng trở lên, 30 ngày đối với trình độ trung cấp, 6 ngày đối với các công việc khác. Chỉ được thử việc 1 lần cho 1 công việc, không áp dụng thử việc đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ. Thời hạn 3 ngày trước khi kết thúc thử việc phải báo cho người lao động về kết quả thử việc.

7. Người sử dụng lao động không được giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động hoặc yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

8. Cấm người sử dụng lao động phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

9. Hợp đồng lao động cần nêu rõ thời gian thực hiện hợp đồng lao động, thời điểm bắt đầu và thời điểm kết thúc thực hiện hợp đồng lao động nếu là hợp đồng có thời hạn.

MediJob

CẬP NHẬT mới nhất
Tất cả
Tin tức
MediJob
Tuyển dụng
Khách hàng
Khóa học

18/04/24

Chương trình thực hành cấp Giấy phép hành nghề cho bác sĩ và điều dưỡng


25/11/23

Bác sĩ nước ngoài qua Việt Nam làm việc tăng đột biến

Tuyển dụng Bác sĩ Răng Hàm Mặt


16/09/23

MediJob tổ chức thành công hội thảo tại Tp. Hồ Chí Minh


14/09/23

Hội thảo trực tuyến chia sẻ kiến thức về CCHN, quyền lợi lao động ngành y


29/08/23

Cập nhật kiến thức Y khoa liên tục online về Răng Hàm Mặt, Cấp CME

1 2 3 7 8 9
Xem thêm
Copyright © 2020 MediJob Vietnam ®